Hiệu ứng lá sen khiến nước không dính trên kính ô tô

Ngày: 01-03-2017  | Lượt xem: 1915

Hiện tượng nước mưa vo tròn, chảy nhanh xuống giúp kính sáng trong khi mưa còn được gọi là hiệu ứng lá sen.

Hỏi: Tôi đi một số xe ô tô thấy hiện tượng khi mưa, hạt nước mưa được gom lại trôi tuột xuống hoặc bay lên khiến kính không bị mờ. Xin hỏi, hiệu ứng trên do yếu tố nào tạo nên? – Nguyễn Văn Thiện (Khánh Hòa).

Hiệu ứng lá sen, chống bám nước kính ô tô

Ông Trần Văn Hùng, Gara ô tô New Autoway (Hà Nội) cho biết: Hiện tượng nước mưa vo tròn, chảy nhanh xuống giúp kính sáng trong khi mưa còn được gọi là hiệu ứng lá sen.

Hiệu ứng này được tạo ra do chủ xe sử dụng dung dịch phủ lên kính dạng nano. Dung dịch này có tác dụng giúp nước mưa chảy nhanh, không bị đọng nước và bụi lại nước trên bề mặt kính, giọt nước được vo tròn…

Vì thế, dù đi dưới mưa kính lái vẫn trong nên an toàn cho người lái. Còn nước chảy ngược lên là do khi xe vận hành, tốc độ gió cao sẽ đẩy giọt nước bay ngược lại. Có thể phủ dung dịch này lên cả kính chiếu hậu của xe ô tô để giúp nhìn dễ dàng hơn.

(Theo Kienthuc.net.vn)

 

NeverWet-Rain Repellent  là chất lỏng siêu kị nước, 1 thành phần trong suốt, được tạo thành từ những hạt nano buộc nước phải tạo thành các giọt và lăn ra ngoài.

Loại sơn này được sản xuất chuyên dụng để chống bám nước cho bề mặt gương kính, đặc biệt là kính xe hơi. giúp nước tọa thành giọt và chảy nhanh hơn trên kính