NTMT Phạm Quỳnh Hương: Chưa bao giờ là muộn khi bạn khởi nghiệp từ đam mê

Ngày: 14-05-2016  | Lượt xem: 9774

(SGB) Ít ai biết rằng, trước khi là một trong những nhà tạo mẫu tóc (NTMT) nổi tiếng với dịch vụ ép, uốn setting hàng đầu Hà Nội hiện nay, Phạm Quỳnh Hương đã từng là một giáo viên dạy tiếng Anh và đến với nghề tóc khi đã có gia đình ổn định. Không ồn ào, không tham gia hội ngành tóc nhiều, nhưng với tài năng, sự nhiệt huyết và tinh thần học hỏi, Phạm Quỳnh Hương vẫn miệt mài như một con ong chăm chỉ với mong muốn mang đến cho khách hàng những kiểu tóc không chỉ đẹp mắt, ưng ý mà còn giúp họ tự tin, cuốn hút hơn.

13

NTMT Phạm Quỳnh Hương

 

 

Từ giáo viên tiếng Anh đến nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp

12

10

NTMT Quỳnh Hương chụp cùng đồng nghiệp

Hầu hết các NTMT đều đến với nghề từ rất sớm, khi còn thiếu niên, bôn ba nhiều nơi để học nghề, tích lũy kinh nghiệm trước khi làm chủ salon tóc của riêng mình. Nhưng câu chuyện về nghề của NTMT Phạm Quỳnh Hương lại khác một chút. Chị đến với nghề khi không còn được gọi là “trẻ” nữa. Trước khi bén duyên với nghề tóc, chị đang là một giáo viên dạy tiếng Anh và có một gia đình nhỏ rất hạnh phúc. Cuộc sống cứ thế trôi đi, bản thân chị cũng không nghĩ mình sẽ thay đổi gì trong công việc hiện tại cho đến khi chị đến tiệm phụ giúp cô em gái của chồng làm tóc. Và cũng chính khoảng thời gian này, những kỉ niệm về sở thích làm đẹp, cắt tóc cho bạn bè hồi học cấp II, cấp III lại bỗng như được sống lại trong chị. Bước ngoặt theo đuổi sự nghiệp đam mê của chị cũng hình thành từ đây. Hình ảnh cô giáo dạy tiếng Anh với bảng đen, phấn trắng cũng dần chuyển sang hình ảnh một nhà tạo mẫu tóc với cây kéo, chiếc lược. Khi quan sát mọi người làm tóc, chị nhận thấy không phải ai uốn tóc cũng dễ dàng và đẹp mắt. Ngay đến mái tóc của chị cũng không uốn được như ý muốn. Không tin rằng tóc của mình không thể uốn được, chị tìm đến nhiều tiệm có tiếng nhưng kết quả nhận được vẫn là sự thất vọng. Chính điều đó đã thôi thúc chị phải đi học nghề tóc chuyên nghiệp để tự khám phá về mái tóc của chính mình. Cũng như mong muốn giúp được nhiều chị em phụ nữ có những mái tóc đẹp như ý muốn.

7

NTMT Quỳnh Hương chụp cùng các học trò

Thành công bằng… hữu xạ tự nhiên hương

 

5

Quyết định táo bạo khi rẽ ngang từ nghề giáo viên sang nghề tóc của Quỳnh Hương đã cho thấy sự say mê và nghiêm túc của chị. Tuy nhiên, vào nghề khi không phải sớm nên chị cũng đã nhanh nhạy tìm hướng đi riêng cho mình trong thời gian đầu khởi nghiệp. Thời điểm chị vào nghề năm 2003, lúc này làm Nail là dịch vụ đang bắt đầu phát triển tại Hà Nội. Bắt nhịp với xu thế này, chị đã chuyển hướng sang học nghề Nail, vừa để thỏa mãn sở thích làm đẹp, vừa có vốn để tiếp tục việc học nghề tóc. Sự chuyển hướng của chị nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của khách hàng với tài năng làm móng chất lượng – uy tín. Song song với làm Nail, chị kết hợp với cả dịch vụ làm tóc và ấn tượng hơn nữa khi khách hàng làm Nail của chị lại tiếp tục trở thành khách hàng làm tóc trung thành. Sau ba năm, chị đã chuyển hẳn sang lĩnh vực tóc để tập trung cho đam mê chính của mình là tạo ra những kiểu tóc uốn phù hợp với từng kiểu đầu, từng chất tóc.

3

4   6

Học Viên mỗi khóa đều chụp hình mới lưu niệm& tặng hoa cho cô giáo Quỳnh Hương

Có người nghĩ rằng chị may mắn và gặp thời khi làm Nail thuận lợi, làm tóc cũng phát triển. Tuy nhiên sự may mắn đó của chị không phải ngẫu nhiên mà là cả một quá trình tự tìm tòi học hỏi và đi tu nghiệp ở nước ngoài trước đó. Với vốn tiếng Anh sẵn có từ khi còn là cô giáo, chị đã nhanh chóng tiếp thu được nhiều kiến thức chuyên sâu về tóc, đặc biệt là hóa chất làm tóc. Chị học có chọn lọc, không dàn trải và đi sâu nghiên cứu về kĩ thuật ép, uốn. Lượng khách tìm đến ngày một nhiều là minh chứng rõ nét nhất cho tay nghề của chị. Chị chia sẻ, nghề tóc cũng như các nghề khác, luôn có sự cạnh tranh, cũng cần quảng cáo để thu hút nhưng chị muốn mọi thứ được tự nhiên. Bởi vậy, khách hàng tại salon của chị chủ yếu là khách quen, hoặc qua truyền tai nhau tìm đến còn chị hầu như không có quảng cáo, PR gì trên các phương tiện truyền thông. Chị tâm niệm, khách hàng sẽ không phụ mình khi mình làm tốt, mình khiến họ tin tưởng và hài lòng thì không bảo họ cũng sẽ tự tìm đến và giới thiệu bạn bè qua salon.

 

 

Truyền lửa cho thế hệ sau
Kể từ khi tự mày mò, nghiên cứu thành công các kiểu uốn cụp, ép cụp, có tính ứng dụng cao, được đông đảo khách hàng đón nhận cũng là lúc nhiều bạn trẻ đến với salon của chị xin học hỏi. Chị không ngần ngại chia sẻ các kiến thức của mình cho các bạn trẻ. Đặc biệt hơn, với các bạn khó khăn, chị sẵn sàng dạy mà không thu học phí. Chị truyền dạy cho các bạn tận tình theo kiểu cầm tay chỉ việc trực tiếp, không lý thuyết nhiều. Bạn nào ở xa được chị cho ở lại học tập. Sau một thời gian, hầu hết các bạn đến học chị đều thành nghề, tạo dựng được salon tóc của riêng mình và dần có chỗ đứng trong ngành tóc, tiêu biểu và nổi tiếng nhất có thể kể đến là học viên Thành Nguyễn (đã có salon riêng, theo học chị về uốn, ép), bị câm điếc bẩm sinh, giờ anh cũng đã là một NTMT chuyên nghiệp tại Hà Nội.

8

NTMT Quỳnh Hương & NTMT Thùy Dung
(Một người em & là trợ lý công việc cho NTMT Quỳnh Hương)

Là một người cương trực và thẳng tính, chị mạnh dạn chia sẻ, người tạo mẫu tóc phải tạo ra nhiều giá trị kết hợp song hành: làm đẹp cho cộng đồng, tạo ra thu nhập ổn định cho nhân viên và giúp đỡ được nhiều các bạn trẻ đam mê nghề tóc. Chị cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đi học ở nước ngoài với người thầy của mình để nâng cao tay nghề, chuẩn bị cho sự ra đời của một Trung tâm làm đẹp mới hứa hẹn sẽ quy mô và chuyên nghiệp hơn trong tương lai không xa, góp phần vào sự phát triển chung của ngành tóc Việt Nam./.

Thùy Dung