SEN HỒNG NƠI THẮP SÁNG NHỮNG ƯỚC MƠ

Ngày: 13-06-2016  | Lượt xem: 294

(SGB) Đặt bút viết về NS Lê Thanh Xuân là một áp lực. Áp lực không chỉ vì anh là một doanh nhân thành công, một nhạc sĩ tài hoa mà còn bởi con người anh có tính cách thật đặc biệt. Nếu không đủ tầm sẽ khó có thể chạm đến để phản ánh hết nét hồn nhiên mà tinh tế, dí dỏm mà sâu xa trong tâm hồn lãng tử của một người người nghệ sĩ hết mình vì sự nghiệp âm nhạc.

nhac si LE THANH XUAN 2

Doanh nhân – nhạc sĩ Lê Thanh Xuân 

 

Đêm nay, bước chân tôi ngập ngừng từng bậc, từng bậc. Vẫn không gian đó, vẫn bậc thềm đó, tôi đang chìm đắm trong những suy tư, bỗng từ xa vọng tới tiếng Piano với lời nhạc thanh thản đến vô cùng khiến mọi suy nghĩ của tôi như ngừng lại chìm đắm vào thế giới huyền ảo. Tôi đã nghe những giai điệu ấy, ngỡ như một tiếng vọng xa xưa với rung cảm đắm say trong lòng. Ở đâu đó, miền cảm xúc về Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân dâng đầy trong tôi. Và tôi đi tìm, tìm giữa mênh mông những ca từ trong trẻo để tìm thấy hình ảnh về một Nhạc sĩ hết lòng vì học trò thân yêu của mình. Dưới sự dẫn dắt tận tình của anh, đã tiếp bước cho biết bao các em học sinh trở thành sinh viên của nhiều Trường Âm nhạc, Nhạc viện TP. HCM và Nhạc viện nước ngoài. Có những thế hệ nay đã thành danh, có những học viên lại tiếp tục sứ mệnh chắp cánh cho những đam mê Âm nhạc tại các Trường tiểu học, Trung học, Nhạc viện, cũng có những học viên nay là đồng nghiệp cùng với nhạc sĩ Lê Thanh Xuân.

12

69

Live Show Music the Composer Le Thanh Xuan

Hợp xướng Thanh niên
Tác Phẩm : Đất Nước Ngàn Hoa
Tác giả : Lê Thanh Xuân

Trong quá trình hoạt động, Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng đã thực hiện nhiều chương trình Âm nhạc để lại tiếng vọng trong lòng người nghe. Một trong số đó phải kể đến chương trình dự án lớn như dự án Giao hưởng Beethoven của Nhạc Trưởng Đỗ Kiên Cường. Một thể loại nhạc Bác học đã được các nhà khoa học chứng minh giúp cho trẻ thông minh hơn khi nghe nhạc. Nếu trước đây, thể loại nhạc này chỉ dành cho số ít các Quý tộc thì đến nay, Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng đang từng bước đem chúng tới với đông đảo người nghe nhạc hơn. Dàn nhạc giao hưởng đã thực hiện từ bản nhạc giao hưởng số 1 – 4 của Beethoven và, hàng chục tác phẩm giao hưởng của các tác giả như : Mozart – Dvorak – Tchaikovsky… Năm 2014, Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng dự định sẽ thực hiện bản Giao hưởng số 5 – Giao hưởng

DSC_2873LTS2

Độc tấu Piano : Lê Thái Sơn

Tác phẩm : Sonatine – Tác giả : Kulhau
( kỷ niệm 15 năm Sen Hồng )

DSC_2808
“ Định Mệnh ” (Symphony No.5 – Beethoven . Concert 2014). Dự án Solo Piano của Nghệ sĩ Lê Thanh Xuân và dàn nhạc Giao hưởng, tác phẩm Concerto No1 – của Chopin và Tổ khúc 4 Mùa của Tchaikovsky
Với hoạt động của trung tâm trong nhiều năm qua, các Nghệ sĩ, Nhạc sĩ Nước ngoài đánh giá là rất tốt. Vì thế không quá bất ngờ khi năm vừa qua, Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng đón tiếp Giáo sư Jonhn Howard – Giám đốc Trung tâm thẩm định Âm nhạc Quốc tế thuộc Đại học West London làm việc tại Sen Hồng, chuẩn bị cho việc hòa nhập vào cộng đồng âm nhạc Thế giới trên 93 nước ở website University of West LonDon. Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng đã và đang là điểm đến của các cá nhân, nhóm Nghệ sĩ nước ngoài nổi tiếng, và nhóm Nghệ sĩ Bộ gõ Nauy – SISU (lừng danh thế giới) cũng không ngoại lệ, khi nhóm này đã tham gia biểu diễn tác phẩm “Chiến tranh” của Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

DSC_3167

Kỉ niệm 15 năm Âm Nhạc Sen Hồng 

Bằng uy tín của Trung tâm, bằng sự tài hoa của người Thuyền trưởng Lê Thanh Xuân đã mở ra con đường hợp tác Âm nhạc giữa Việt Nam và Thế giới. Ngày 03/02/2013 nghệ sĩ Anton Giám đốc Festival Strings Phnom Penh làm việc tại Sen Hồng lên kế hoạch chuẩn bị đưa 4 em đi dự Liên hoan Violon tại Phnom Penh. Đây cũng là dịp tuyệt vời để các học viên của Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng được cọ xát với môi trường Âm nhạc Ngoài nước và cũng để cho Bạn bè Thế giới biết được sự tài hoa của người Việt trong lĩnh vực âm nhạc uyên bác này.

Đến với Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng, các học viên có thể chọn cho mình một nhạc cụ mà mình yêu thích, Múa Ballet và Dân gian Việt Nam, có thể thỏa sức với những đam mê Âm nhạc và Nghệ thuật Múa của bản thân. Dưới sự dìu dắt của đội ngũ Giảng viên là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân chuyên ngành âm nhạc của Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng – Những Thầy Cô giàu tâm huyết với thế hệ trẻ, các học viên sẽ nhận được sự chỉ dạy tận tình bằng cả kinh nghiệm và cả cái tâm của các Thầy Cô tại Trung tâm. Ngoài ra, các học viên còn được tham dự vào các buổi biểu diễn của các Nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và nước ngoài biểu diễn tại Trung Tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng. Và thật tuyệt vời khi một số học viên được tham gia biểu diễn cùng các Nghệ sĩ thành danh và được giao lưu với nền Âm nhạc Thế giới. Một điều đặc biệt hơn nữa là các học viên được sự chỉ dạy bởi một con người tài hoa trong cả lĩnh vực biểu diễn và sáng tác với gia tài hàng trăm ca khúc người lớn, thiếu nhi và nhiều bản hòa âm phối khí cho dàn nhạc giao hưởng,…. Người thầy đã sở hữu hàng loạt giải thưởng danh giá như Huy hiệu vì sự nghiệp Văn hóa, Bằng khen Bộ VHTT, Bằng khen UBND TP.HCM , Nhiều Giấy khen Sở VHTT TP.HCM – Huy hiệu vì đàn em của Thành đoàn TP.HCM, Nhiều Giấy khen UBND Q.11, Bằng khen UBND Tỉnh Minh Hải, Nhiều Giấy khen Sở VHTT – Tỉnh Minh Hải, Huy Chương Vàng – Huy Chương Bạc – Giải Nhất Hợp xướng, Bốn Giải A cho bốn vở Operette: “ Thế giới tuổi thơ và những câu truyện cổ tích ” – “ Việt Nam quê hương em ” – “ Bản giao hưởng tuổi thơ năm 2000 ” – “ Nhịp trống thời gian ”. Ngoài ra còn nhiều giấy khen của các Ban ngành đoàn thể và các tỉnh thành trong suốt quá trình hoạt động Sáng tác – Biểu diễn – và Đào tạo âm nhạc từ năm 1979 đến nay…Người thầy đó không ai khác là Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân – Giám đốc Trung tâm Âm nhạc & Múa Sen Hồng.

26

Nhạc trưởng Lê Thanh Xuân – Chỉ huy Hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng.
Tác Phẩm : Mùa Xuân năm ấy – Tác giả : Lê Thanh Xuân – Lĩnh xướng : Lương Mỹ Phượng

Solo Piano với Dan nhac giao hương nhac vien tp hcm
Pianist Lê Thanh Xuân – Solo Piano với Dàn nhạc Giao hưởng
Tác Phẩm : Nocture No.3 – Tác giả : F.Liszt

 

30.CHIHUY

83

Bằng cái Tâm của người nghệ sĩ, nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đã thổi cái hồn vào Âm nhạc và niềm say mê với Âm nhạc tới các học viên của mình. Đã nhiều năm, NS Lê Thanh Xuân làm người hướng dẫn, đưa nhiều thế hệ học viên đi đến với bến bờ mơ ước, nơi họ được sống hạnh phúc với những khát khao cháy bỏng bởi các giai điệu du dương, nơi họ được sống trong niềm đam mê Âm nhạc. NS Lê Thanh Xuân góp phần đưa Âm nhạc Bác học, Âm nhạc của giới quý tộc tới đông đảo các tầng lớp trong xã hội. Đây chính là cái Tâm với Nhạc, với Đời.

Vũ Nhàn